Mãi Mãi Thanh Xuân: Chân dung cô giáo dạy nhạc của nhạc sĩ Hồ Hoài Anh

255

Mãi Mãi Thanh Xuân tập 12 vừa qua đã “gây sốt” bởi sự xuất hiện của nữ nhạc trưởng duy nhất của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam cùng học trò cưng – nhạc sĩ Hồ Hoài Anh.

Là thí sinh đầu tiên, cô Thục Anh đã khiến Ban bình luận và khán giả vô cùng bất ngờ khi bước ra sân khấu cùng với nhạc sĩ Hồ Hoài Anh. Cả 2 đã có màn kết hợp tuyệt vời với bài hát Que Sera, Sera trong giọng hát của cô Thục Anh bên tiếng đàn piano của nhạc sĩ Hồ Hoài Anh. Hai nghệ sĩ như tái hiện trước mắt khán giả những giây phút ý nghĩa nhất của 2 cô trò trên cùng một sân khấu.

ts_dam_thi_thuc_anh_-_ho_hoai_anh_1.jpg

Tên thật là Đàm Anh Thục, cô lấy nghệ danh Đàm Thị Thục Anh trong cả sự nghiệp âm nhạc của mình. Khi còn là một cô bé 5, 6 tuổi, cô Thục Anh đã may mắn gặp được nhạc sĩ Huy Thục cùng với đoàn văn công tuyên truyền vũ trang tại Ninh Bình. Do thấy cô còn nhỏ nhưng lại yêu ca hát nên nam nhạc sĩ đã đưa cô đi diễn cùng với đoàn. Mãi về sau, vào năm 1954, cô Thục Anh lần nữa gặp lại nhạc sĩ Huy Thục ở Nam Định. Lần này, nam nhạc sĩ đã đưa cô lên Hà Nội và thi vào Nhạc viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Cô bắt đầu con đường âm nhạc khi trở thành học sinh trong lớp thanh nhạc.

ts_dam_thi_thuc_anh_-_ho_hoai_anh_3.jpg

Sau khi tốt nghiệp thanh nhạc, cô Thục Anh làm thêm một việc nữa là dạy lý luận âm nhạc, dạy xướng âm, hòa thanh, phối khí và lịch sử âm nhạc. Sau này, cô còn học thêm sáng tác và chỉ huy. Và cũng nhờ các nhạc sĩ nổi tiếng ở nhạc viện như nhạc sĩ Trần Quý, Phi Liệt là những người thầy đã dìu dắt dạy cô từng bước nên từ đấy cô Thục Anh trở thành nữ nhạc trưởng duy nhất của nhạc viện Hà Nội. Nắm bắt cơ hội ấy, và vận dụng kiến thức nhiều năm cùng niềm đam mê âm nhạc, cô Thục Anh bắt đầu dàn dựng rất nhiều các dàn hợp xướng cho Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

ts_dam_thi_thuc_anh_2.jpg

tu_lieu_2.jpg

Cô Thục Anh bắt đầu học nhạc từ năm 18 tuổi, sinh sống và giảng dạy ở Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã trên 60 năm. Với bề dạy kinh nghiệm ấy, cô đã đào tạo ra những thế hệ ca sĩ, nhạc sĩ tài năng nhưThanh Lam, Trọng Tấn, Hồ Hoài Anh,… Không những thế, cả gia đình cô từ con gái, con trai, con dâu đến con rể đều làm âm nhạc và đi theo nghệ thuật. Hiện giờ, cô chỉ có một nguyện vọng duy nhất là làm sao có đủ sức khỏe để tiếp tục làm việc với âm nhạc cho đến 80 tuổi, 90 tuổi hay kể cả 100 tuổi. Còn sức khỏe là cô còn muốn hát, vẫn muốn tiếp tục được chỉ huy dàn hợp xướng và cống hiến hết mình cho nền âm nhạc Việt Nam.

Đón xem tập cuối của Mãi Mãi Thanh Xuân được phát sóng vào lúc 19g Chủ nhật, ngày 09/12/2018 trên kênh HTV7.

Comments

comments