Chua xót cho người đàn ông khiếm thị bên cây đàn thau rong ruổi nơi bến phà suốt 50 năm

36

Sô Diễn Cuộc Đời tập mở đầu sẽ mang đến câu chuyện đầy thương cảm về người đàn ông khiếm thị chưa một lần trong đời được hưởng sự an yên dù ở cái tuổi gần đất xa trời.

Điểm dừng chân đầu tiên của hành trình Sô Diễn Cuộc Đời là bến phà Cồn Khương thuộc tỉnh Cần Thơ – nơi có người đàn ông khiếm thị cất giữ sự cơ cực cuộc sống vào tiếng đàn thau da diết với tên gọi thân thương là chú Hai Liêm.

Chú tên thật là Trương Thanh Liêm, năm nay đã hơn 70 tuổi – cái tuổi mà người đời vẫn hay nói xưa nay hiếm nhưng đâu đó trong con người này sự cơ cực, tủi hổ không chịu buông. Mặc cho nắng cháy hay mưa rào, người đàn ông khiếm thị cùng cây đàn thau tự chế vẫn miệt mài đi dọc con phà mưu sinh bằng tình thương của người qua lại. Ai thương tình thì cho chú 1 ngàn, 2 ngàn, nhiều lắm là 5 ngàn, bỏ vào cái ca chú máng ở đầu cây đàn. Số tiền ít ỏi chẳng đủ sống mà chú kiếm được mỗi ngày nhờ cây đàn thau tự chế là nguồn thu nhập duy nhất của hai vợ chồng.

Gọi là đàn thau tự chế bởi lẽ chú đã tự tay chế tạo ra loại nhạc cụ có 1–0–2 này bằng những vật dụng quen thuộc như thân đàn được làm từ tấm ván nhỏ, thùng đàn là cái thau nhôm và dây đàn lấy từ dây thắng xe đạp. Những thứ tưởng chừng như chỉ để bỏ đi ấy qua bàn tay chú lại trở thành một cây đàn độc đáo tạo nên những âm thanh kì diệu.

Hơn 50 năm gắn bó với bến phà Cồn Khương là bấy nhiêu thời gian bà con nơi đây thấm ngầm cái giai điệu buồn như lời tự sự về cuộc đời từ người nhạc công tài năng này. Đời người có bao nhiêu cái khổ, chú Hai Liêm nhận không thiếu một điều. Nhưng đau xót nhất có lẽ là đôi mắt viễn vĩnh mất đi khả năng nhìn thấy ánh sáng khi chú vừa lên 3 tuổi. Đến mái ấm gia đình của chú cũng chẳng trọn vẹn khi không có con cháu sum vầy trong khoảng thời gian còn lại của đời người. Cái may mắn nhỏ bé mà cuộc đời dành cho chú có lẽ là tình yêu với âm nhạc cùng tài năng đánh đàn tuyệt vời.

Chứng kiến những điều cơ cực chạm đến giới hạn của một con người, Color Man không kìm được lòng “nấc nghẹn” trước sự nhọc nhằn mà chú Hai Liêm phải gánh vác trên vai dù biết ông trời cho mỗi người một điểm xuất phát khác nhau, kẻ may mắn người khốn cùng. Color Man chia sẻ: “Chú Hai Liêm là một trong những nhân vật cho mình cảm hứng để tạo ra Sô Diễn Cuộc Đời”. Chính những gạch đầu dòng mà cuộc đời bắt chú phải trải qua, Sô Diễn Cuộc Đời muốn cùng người nhạc công đa tài này đi chung một đoạn đường để vơi đi phần nào cái khó nhọc. Nhạc công đàn thau mang tên Hai Liêm sẽ bước lên sân khấu riêng của đời mình với sự đồng hành của dàn khách mời như giọng ca Ngọc Quyền – thí sinh Đường Đến Danh Ca Vọng Cổ mùa 1, “hiện tượng dân ca nhí” Nghi Đình.. hứa hẹn sẽ mang tới một đêm diễn đầy cảm xúc.

Sô Diễn Cuộc Đời là chương trình thực tế nhằm hiện thực hóa ước mơ đứng trên sân khấu của những con người tài năng mang trong mình tình yêu âm nhạc vô bờ bến. Đây sẽ là nơi các nghệ sĩ “ẩn danh” thỏa sức thể hiện năng khiếu của mình trước hàng loạt các khán giả và người xem đài.

Đón xem tập 1 Sô Diễn Cuộc Đời sẽ được phát sóng vào lúc 20g35 Thứ 4 ngày 27/01/2021 trên kênh HTV7.

Comments

comments