Góp phần tạo hit “Nam quốc sơn hà” nhưng ít được nhắc tên, Rtee không thấy buồn

159

“Nam quốc sơn hà” qua phần thể hiện của Erik và Phương Mỹ Chi từ khi lên sóng chương trình The Heroes đã tạo nên “cơn sốt” với khán giả nhưng ít ai biết rằng có một người góp công không nhỏ làm nên thành công của ca khúc – đó là rapper Rtee. 

Ca khúc Nam quốc sơn hà được Erik mang lên sân khấu bán kết The Heroes gây bùng nổ. Nam ca sĩ mời Phương Mỹ Chi góp giọng trong một đoạn hò mở đầu và hòa giọng giữa bài. Bài thi tạo hiệu ứng lớn trên mạng xã hội, đạt top 1 trending YouTube, được cover rầm rộ trên TikTok và các trang mạng xã hội khác suốt một tháng qua. Hai cái tên được nhắc đến nhiều nhất khi nói về Nam quốc sơn hà là Erik và Phương Mỹ Chi. Tuy nhiên, để làm nên tiết mục đó phải kể đến sự góp công của DTAP – nhóm sáng tác nên ca khúc và phần viết rap được đảm nhận bởi rapper Rtee. Dù không xuất hiện trên sân khấu nhưng họ chính là những người cùng thổi hồn, khiến ca khúc trở nên đặc biệt hơn.

Rtee không buồn khi ít được nhắc tên dù góp phần tạo nên bản hit "Nam Quốc Sơn Hà" ảnh 1

Rtee là người đề xướng đưa bài thơ nổi tiếng được xem là Bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của Việt Nam vào âm nhạc, thể hiện sự hào hùng của ông cha, tinh thần đoàn kết dân tộc. Việc đưa áng văn được người Việt thuộc lòng kết hợp với thể loại nhạc Rap/Hip Hop cần sự tinh tế và khả năng nắm bắt thông điệp, sáng tạo giai điệu rất lớn. Đó là cái khó và áp lực mà Rtee phải vượt qua.

Rtee đã đồng hành cùng DTAP và Hành Or để làm tròn vai trò của người sáng tác, sản xuất âm nhạc cho Nam quốc sơn hà. Ngoài ra, Rtee cũng là người viết phần lời rap và hướng dẫn Erik thể hiện được tốt phần này dù đây không phải là thế mạnh của giọng ca Chạm đáy nỗi đau. Khán giả cũng ít nhiều thấy được bóng dáng Rtee trong flow và cách delivery của Erik trong phần rap. Cộng hưởng với đó là giọng hát ngọt ngào của Phương Mỹ Chi, đã khiến cho Nam quốc sơn hà bùng nổ trên sân khấu The Heroes.

Rtee không buồn khi ít được nhắc tên dù góp phần tạo nên bản hit "Nam Quốc Sơn Hà" ảnh 3

Khi được hỏi có thấy buồn khi chỉ là “người đứng sau” thành công của ca khúc, ít được nhắc đến hơn so với Erik và Phương Mỹ Chi, Rtee bình thản. Anh cho rằng việc nhạc sĩ hay những người đứng sau ít được nhắc tên hơn so với ca sĩ biểu diễn là chuyện bình thường trong làng nhạc. Anh vui vì đã góp được một phần để mang đến ca khúc được nhiều khán giả đón nhận. Với Rtee khi làm việc nhóm, tinh thần đoàn kết, sự cộng hưởng, đừng hơn thua nên được đặt lên trên hết. Với Nam quốc sơn hà cũng thế, Rtee làm việc với tâm thế thoải mái, sẵn sàng cùng mọi người để tạo nên một sản phẩm đáng nhớ. “Mỗi người đều đã làm tốt vai trò của mình ở ca khúc này. Tôi vui về thành quả mà ca khúc đạt được, và nhóm đã kết hợp ăn ý, hiệu quả”, rapper trẻ nói.

Từ Rap Việt đến The Heroes, Rtee cho thấy màu sắc âm nhạc riêng biệt, khó đụng hàng trong thị trường rap hiện nay – đó chính là việc đưa yếu tố văn hóa dân gian vào rap/hip hop. Trước đó, anh từng thành công qua các bản hit Rằm tháng bảy – kết hợp chầu văn và hip hop, Sơn Tinh – Thuỷ Tinh – đưa chuyện cổ tích dân gian vào nhạc rap, Khấn Tết – thể hiện tín ngưỡng thờ cúng cổ truyền bằng lời nhạc sôi động bắt tai. Và gần đây nhất là Nam quốc sơn hà – dùng thứ âm nhạc mới để thể hiện hào khí và tinh thần đoàn kết dân tộc. Qua loạt sản phẩm âm nhạc được khán giả yêu thích nồng nhiệt này, Rtee đã khẳng định hướng đi riêng biệt trong âm nhạc – đó là khai thác kho tàng văn hoá dân gian của ông cha, kết hợp nó cùng hip hop để kể một câu chuyện thật đương thời.

Rtee không buồn khi ít được nhắc tên dù góp phần tạo nên bản hit "Nam Quốc Sơn Hà" ảnh 4

Sinh ra ở miền Bắc nhưng sống tại miền Nam từ nhỏ, con người Rtee tiếp nhận và thấm nhuần văn hóa của cả hai miền đất nước. Những câu chuyện cổ tích được người dân truyền miệng như bài học để đời, hay những làn điệu mang đậm bản sắc người Việt, và cả những áng văn thơ của người xưa đều là nguồn cảm hứng bất tận cho Rtee. Việc đưa văn hoá dân gian vào âm nhạc hiện đại không quá mới mẻ tại Việt Nam, nhưng làm sao thứ âm nhạc không có nguồn gốc từ Việt Nam như Rap/Hip Hop có thể tôn vinh những giá trị truyền thống vốn có, truyền đạt những giá trị ấy thật tinh tế là điều không dễ.

RTee từng gây bão tại chương trình Rap Việt mùa đầu tiên, là học trò của Binz. Dù không đi vào tới chung kết, các phần thi của anh vẫn tạo sức hút lớn. Thời gian qua đi kèm với sự nổi tiếng rapper sinh năm 1996 từng vướng vào một số ồn ào đáng tiếc, trong đó có scandal tình cảm trên mạng xã hội. Hơn một năm qua, đâu đó khán giả vẫn còn nhắc đến câu chuyện trong quá khứ của Rtee. Bản thân nam rapper sau đó đã rút được cho mình bài học và tập trung vào âm nhạc hơn, dùng âm nhạc để khẳng định chính mình thay vì lên tiếng phân bua để tránh đẩy câu chuyện đi xa hơn.

Rtee không buồn khi ít được nhắc tên dù góp phần tạo nên bản hit "Nam Quốc Sơn Hà" ảnh 5

Rtee cho biết, con đường anh chọn lựa và xây dựng thời gian tới là sự trưởng thành trong tư duy của một người làm âm nhạc chân chính, kiên định với hip hop dân gian. Sau một năm im ắng, Rtee đang ấp ủ về sự trở lại hoành tráng cuối năm 2021. Khán giả hoàn toàn có thể kỳ vọng vào anh chàng rapper có màu sắc rất riêng này.

Comments

comments