Quốc Cơ – Quốc Nghiệp và những hy sinh ít ai biết về nghiệp xiếc

0
539

Tại talkshow “Giải mã kì tài”, lần đầu tiên anh em nghệ sĩ xiếc Giang Quốc Cơ và Giang Quốc Nghiệp công bố sự thật về những chấn thương trước những người thân trong gia đình.

Màn biểu diễn xiếc chồng đầu của 2 anh em nghệ sĩ Quốc Cơ – Quốc Nghiệp leo 90 bậc thang tại Tây Ban Nha đã mang về niềm tự hào lớn cho nghệ thuật xiếc tại Việt Nam. Đây được xem là một thành tích đáng ngưỡng mộ và rất khó phá vỡ. Sau ánh hào quang là 15 năm luyện tập không ngừng nghỉ với ý chí và tinh thần đáng ngưỡng mộ, trải qua biết bao nhiêu chấn thương nhưng chưa một lần Quốc Cơ – Quốc Nghiệp công khai điều đó trên sóng truyền hình như hôm nay.

Giọt nước mắt người mẹ và sự trăn trở của người cha

Trước những chia sẻ của các con trai mình – ba của 2 nghệ sĩ, ông Giang Kiếm Thanh tỏ ra khá trăn trở. Ông Thanh là người Việt gốc Hoa, ngoài nghề lương y ông còn luyện võ thiếu lâm và nổi tiếng với bài diễn trồng chuối bằng 3 ngón tay. Tuy nhiên, vị võ sư lớn tuổi cũng không khỏi đau lòng khi nghe hai con công khai về những chấn thương.

Cũng như chồng, khi tận mắt chứng kiến bệnh tình của con, mẹ của Quốc Cơ – Quốc Nghiệp cũng nhiều lần rưng rưng nước mắt. Giữa trường quay của talkshow “Giải mã kì tài”, trong sự nghẹn ngào, bà chia sẻ nhiền lần ra sức khuyên con bỏ nghề. Tuy nhiên, vì đam mê quá lớn nên bà không thể không ủng hộ và chỉ còn biết cầu nguyện cho các con được bình an.

Chấn thương mặc chấn thương, có đam mê là đủ

Người bước vào nghề xiếc đầu tiên chính là nghệ sĩ Quốc Cơ. Trong sự ngưỡng mộ, người em Quốc Nghiệp sau đó cũng gia nhập vào nghề. Nghệ sĩ Quốc Nghiệp chia sẻ: “Nếu có vấn đề gì xảy ra chính tôi là người bỏ cuộc nhanh nhất, nhưng khi nhìn thấy nhiệt huyết từ anh Cơ thì mình lại đứng lên và tiếp tục”.

“Hôm nay hãy biểu diễn như ngày mai chưa bao giờ được diễn” – đây là câu nói Quốc Cơ luôn dặn dò tôi, nó là liều thuốc cứu tôi khỏi cơn nản chí. Bởi trải qua nhiều năm tập luyện không chỉ cả 2 đã đánh đổi cuộc sống, thời gian, công sức mà nó còn có mùi vị của máu, mồ hôi và nước mắt!

Trong nhiều lần tập luyện và biểu diễn, người trực tiếp chịu chấn thương nhiều nhất là Quốc Nghiệp nhưng người đau nhiều hơn lại là Quốc Cơ. Trên đầu Quốc Cơ chính là tính mạng của em trai nên anh luôn gặp áp lực rất lớn mỗi khi trình diễn. Không còn gì đau đớn hơn việc đứng yên nhìn em trai nằm bất động và được nhân viên đưa đi cấp cứu, còn anh phải ở lại sân khấu để trình diễn hết các tiết mục.

“Tôi chỉ biết đứng yên và cầu cho em trai tỉnh lại” đó là câu nói ám ảnh nhất mà anh chia sẻ khi nói về tai nạn nguy hiểm mà họ đã trải qua.

Sau 15 năm luyện tập và biểu diễn, kèm theo những lần chấn thương nặng nên phần cổ Quốc Cơ đã bị biến dạng, khi công khai hình ảnh chụp X-ray phần cổ của anh khiến mọi người có mặt tại trường quay vô cùng xúc động trước sự hi sinh quá lớn lao của người nghệ sĩ này.

Sau 30 phút trò chuyện cùng Quốc Cơ – Quốc Nghiệp – MC Quyền Linh, Quang Bảo và Lê Lộc đều bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với đam mê quá lớn của hai nghệ sĩ nhằm phát triển nghệ thuật xiếc tại Việt Nam. Để nghe hết những thăng trầm trong 15 năm cháy hết mình cùng nghề xiếc của cặp đôi kỉ lục gia Quốc Cơ – Quốc Nghiệp, mời các bạn đón xem chương trình “Giải mã kì tài” tập đầu tiên sẽ lên sóng vào lúc 20g30 ngày 6/11 trên HTV7.

Comments

comments